zika-kidcare-nhidong

Thai phụ 33 tuổi ở TP HCM mắc Zika do muỗi đốt

FacebookTwitterGoogleTumblrPinterest


Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết hai người đầu tiên nhiễm virus Zika đều bị qua muỗi vằn Aedes – loại muỗi gây sốt xuất huyết. Một trong hai người mang thai 8 tuần.

Sáng 5/4, Bộ Y tế công bố hai ca bệnh đầu tiên nhiễm virus Zika tại Việt Nam là phụ nữ 64 tuổi ở phường Phước Hòa, TP Nha Trang (Khánh Hòa) và một thai phụ 33 tuổi ở phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2 TP HCM.

Nữ bệnh nhân tại Khánh Hòa chưa từng đến vùng có dịch và không tiếp xúc với khách nước ngoài.

Bệnh nhân thứ hai mang thai 8 tuần có chồng đang làm việc ở Maylaysia về Việt Nam trước đó 14 ngày nhưng anh này không có biểu hiện nhiễm bệnh. Một tuần trước, thai phụ có con gái 2 tuổi mắc sốt xuất huyết.

kidcar-Zika-virus

Muỗi vằn là nguyên nhân truyền nhiễm virus Zika tại Việt Nam. Ảnh: Everydayhealth

Hiện, hai bệnh nhân được điều trị tại nhà, sức khỏe ổn định. Bộ Y tế đang mở rộng giám sát điều tra những người tiếp xúc, người xung quanh.

Sáng 5/4, tiếp xúc với nữ bệnh nhân đang mang thai tại nhà riêng, chị cho biết sức khỏe hoàn toàn bình thường, nhưng vẫn nghỉ ở nhà để dưỡng thai.

Đối với phụ nữ mang thai, PGS Trần Danh Cường, Phó giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, cho hay đây là người cần giám sát đầu tiên, đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ. Những trường hợp nghi nhiễm sẽ được siêu âm đo kích thước đầu 2 tuần/lần. Nếu có các bất thường, các bác sĩ sẽ hội chuẩn và đưa ra các kết luận.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận định, thời gian tới có thể sẽ có nhiều ca bệnh hơn tại Nha Trang, thậm chí các tỉnh khác. Khả năng bệnh Zika lây lan ở Khánh Hòa và TP HCM là rất lớn. Biện pháp hữu hiệu nhất để phòng tránh dịch bệnh lây lan là diệt loăng quăng, bọ gậy, diệt muỗi.

kidcare_bo_truong

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra khu lạp chứa nước tại quận 2, TP HCM trưa 5/4. Ảnh: Trương Thanh Tùng.

10h30 ngày 5/4, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng PGS TS Phan Trọng Lân – Viện trưởng Viện Pasteur TP HCM đã làm việc với Ban quản lý tòa nhà Petro Vietnam Tower (phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM) – nơi nữ bệnh nhân 33 tuổi dương tính với virus Zika làm việc.

Kiểm tra tòa nhà, Bộ Y tế chưa phát hiện dấu hiệu lây lan của dịch bệnh. Bà Tiến đã hướng dẫn Ban quản lý tòa nhà phun thuốc phòng chống dịch. Theo Ban quản lý, tòa nhà Petro Vietnam có 19 tầng lầu, một tầng hầm với tổng diện tích 20.000 m2. Hiện tòa nhà này là trụ sở của hàng chục công ty, văn phòng với hàng nghìn nhân viên ra vào mỗi ngày.

11h cùng ngày, Đoàn lãnh đạo Bộ Y tế đã đến phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TP HCM kiểm tra nhà nữ bệnh nhân và môi trường xung quanh.

Theo Zing.vn

Author Info

Kid Care

Chưa có bình luận

Mục bình luận đã bị đóng